HOÀN THÀNH DỰ ÁN LẮP ĐẶT BỘ GIÁM SÁT ẮC QUY TRẠM 110KV ĐẠI ĐỒNG – HOÀN SƠN

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam nonummy nibh euismod tincidunt ut laoreet dolore magna aliquam erat volutpat.

NTECH hoàn thành và bàn giao dự án lắp đặt Bộ giám sát ắc quy tại trạm 110KV – Đại Đồng – Hoàn Sơn

Tập đoàn NTECH đã hoàn thành lắp đặt hệ thống giám sát ắc quy tại trạm biến áp 110kV số 2 Đại Đồng – Hoàn Sơn và bàn giao dự án cho Công ty Điện lực Bắc Ninh (PC Bắc Ninh) cùng Ban quản lý dự án lưới điện Tổng công ty Điện lực miền Bắc.

Dự án đã diễn ra tốt đẹp trong khuôn khổ hợp tác truyền thống lâu năm giữa Tập đoàn NTECH và Công ty Điện lực Bắc Ninh.

Trong dự án này, NTECH với những kỹ sư lành nghề & trang thiết bị chính hãng đã tiến hành triển khai các phương án, lập kế hoach, thực hiện toàn bộ dự án một cách nhanh chóng, tận tình, đảm bảo quy trình kỹ thuật và hoàn thành tốt tiến độ đề ra.

 

I./ Đôi nét về Công ty Điện lực Bắc Ninh, NTECH & TBA 110kV số 2 Đại Đồng  – Hoàn Sơn

a) Công ty Điện lực Bắc Ninh – chủ đầu tư dự án.

Công ty Điện lực Bắc Ninh (PCBN) được thành lập ngày 14/3/1997 trên cơ sở tách ra từ Điện lực Hà Bắc, chính thức đi vào hoạt động từ ngày 01/4/1997. Là một công ty Nhà nước trực thuộc Tổng công ty Điện lực miền Bắc (NPC); PCBN có bề dày truyền thống & thành tích trong quản lý, vận hành lưới điện và kinh doanh bán điện phục vụ các nhiệm vụ chính trị, an ninh quốc phòng, phát triển kinh tế xã hội, sinh hoạt của nhân dân trên địa bàn Bắc Ninh. Công ty PVBN đang từng bước hiện đại hóa trang thiết bị và đào tạo nguồn nhân lực bổ sung để phục vụ tốt hơn nhu cầu sử dụng điện của nhân dân và các nhà máy, khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh. Việc đầu tư xây dựng trạm biến áp (TBA) 110kV số 2 Đại Đồng – Hoàn Sơn cũng là một trong số đó.

b) Tập đoàn NTECH – Nhà cung cấp & lắp đặt hệ thống Bộ giám sát ắc quy.

Tập đoàn Ntech là nhà phân phối các sản phẩm thiết bị điện, viễn thông, an ninh nổi tiếng và uy tín. Tại thị trường Việt Nam NTECH cung cấp những sản phẩm chính hãng MAKELSAN, PMI, BORRI, TESCOM, LEVER,…nhằm mang đến cho thị trường những thiết bị chuyên dụng chất lượng tốt nhất, giúp nhà máy, khu công nghiệp nâng cao chất lượng sản phẩm – dịch vụ – tiết kiệm năng lượng. Ở bất kỳ các dòng thiết bị nào hay môi trường lắp đặt khó khăn nhất Ntech luôn đáp ứng mọi yêu cầu khách hàng. Với gần 20 năm phát triển, Ntech phân phối nhiều thương hiệu thiết bị điện nhập khẩu chính hãng từ Châu Âu đã triển khai lắp đặt nhiều các dự án lớn trong nước & quốc tế được nhiều công ty đối tác đánh giá cao và tin dùng.

  Hệ thống Bộ giám sát ắc quy được NTECH cung cấp và triển khai lắp đặt trong dự án này được nhập khẩu chính hãng, trực tiếp từ châu Âu với các tiêu chuẩn chất lượng cao mà Ntech nghiên cứu từ lâu & ứng dụng hiệu quả trong nhiều dự án khác.

 

c) Trạm biến áp (TBA) 110kV số 2 Đại Đồng – Hoàn Sơn (Địa điểm dự án).

Trong năm nay và các năm tiếp theo, khu vực Đại Đồng – Hoàn Sơn sẽ đón nhận làn sóng đầu tư FDI từ các doanh nghiệp Mỹ, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản… Nhu cầu phụ tải ở các khu công nghiệp mới sẽ tăng nhanh chóng bởi làn sóng này mà trạm biến áp 110kV số 1 sẽ không đáp ứng đủ. Và để đáp ứng nhu cầu đó ngay trong quý 4/2020 thì việc đầu tư xây dựng TBA số 2 tại đây là hoàn toàn cần thiết.

Sự đầu tư này của ngành điện sẽ góp phần tạo môi trường thuận lợi để thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước vào khu công nghiệp tập trung, đặc biệt là Đại Đồng – Hoàn Sơn để góp phần thúc đẩy kinh tế xã hội của huyện Tiên Du cũng như tỉnh Bắc Ninh ngày càng phát triển hơn nữa.

Dự án xây dựng TBA 110kV số 2 có tổng mức đầu tư được duyệt là 35,618 tỷ đồng và thuộc công trình năng lượng cấp II nhóm C. Với tổng công suất (63000kVA- 115/38,5/23kV) trạm biến áp 110kV – E27.26 để cấp điện cho các phụ tải thuộc khu công nghiệp Đại Đồng – Hoàn Sơn và phụ tải khu vực lân cận.

 

II./ Hệ thống Bộ giám sát ắc quy – Thiết bị được sử dụng trong dự án

Hệ thống Bộ giám sát ắc quy (BMS) sử dụng trong dự án được Tập đoàn thiết bị điện PMI – Turkey nghiên cứu sản xuất có sự phối hợp từ các công ty OES. Hệ thống này được NTECH nghiên cứu ứng dụng và triển khai trong các dự án thực tế tại Việt Nam đã từ lâu.

Hệ thống giám sát ắc quy này được thiết kế đặc biệt cho việc giám sát từng bình ắc quy. Sử dụng các Sensor module tiên tiến nhất để theo dõi các thống số nội trở ắc quy R (Ohm), điện áp ắc quy U (V), dòng điện tức thời I (A), nhiệt độ bình ắc quy và nhiệt độ phòng T (°C). Các đại lượng này được bộ giám sát ắc quy đo đạc và lưu lại vào cơ sở dữ liệu để giúp cho kỹ sư, người vận hành có cơ sở đánh giá đưa ra những quyết định.

Hệ thống giám sát ắc quy cũng cho phép kết nối đến các hệ thống giám sát từ xa như SCADA/ DCS nhằm xử lý, thu thập dữ liệu và tự động hóa trạm.

𝕚 Chi tiết về bộ giám sát ắc quy, xin vui lòng truy cập theo link ☞〖Bộ giám sát ắc quy

 

III./ Một số thông tin thực hiện dự án

+) Dự án : Lắp đặt hệ thống Bộ giám sát ắc quy

+) Địa điểm thực hiện dự án : TBA 110kV số 2, KCN Đại Đồng – Hoàn Sơn, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh.

+) Thời gian thực hiện dự án : 3 ngày (từ 27-29/10/2020)

+) Loại ắc quy được lắp bộ giám sát : Ni/Cd – 180Ah – 1,2V

+) Số lượng ắc quy được lắp đặt bộ giám sát ắc quy: (2 giàn ắc quy) x (172 bình/ giàn).

+) Số lượng TA/ TC/ CM module & CS của bộ giám sát ắc quy: Theo số lượng bình & giàn ắc quy.

 

IV./ Đánh giá hiệu quả dự án lắp đặt hệ thống Bộ giám sát ắc quy tại trạm Đại Đồng – Hoàn Sơn.

Việc triển khai lắp đặt hệ thống Bộ giám sát ắc quy tại trạm biến áp Đại Đồng – Hoàn Sơn hoàn thành đúng tiến độ đã góp phần tăng tiến độ chung của dự án xây dựng TBA số 2 và từ đó sẽ đẩy nhanh thời gian đóng điện cung cấp cho hệ thống phụ tải khu công nghiệp và dân dụng nhằm nâng cao chất lượng cơ sở hạ tầng thu hút đầu tư.

Mặt khác, việc tăng tiến độ chung cũng góp phần nhanh chóng giải tỏa công suất đáp ứng; giải phóng áp lực công suất phụ tải lên trạm biến áp số 1 vốn đang dần trở nên bị quá tải.

Thực tế, Trạm biến áp 110kV số 2 Đại Đồng – Hoàn Sơn đã hoàn thành vượt tiến độ & đóng điện vào ngày 2/11/2020 )

Về mặt kinh tế, việc lắp đặt hệ thống Bộ giám sát ắc quy sẽ tăng hiệu quả quản lý và sử dụng ắc quy, giúp tăng tuổi thọ cho hệ thống ắc quy đắt tiền, nên sẽ tiết kiệm được chi phí đầu tư và bảo trì bảo dưỡng lâu dài về sau.

Về mặt quản lý, Hệ thống Bộ giám sát ắc quy mà NTECH đã triển khai lắp đặt sẽ tạo tiền đề tốt cho việc tự động hóa trạm, hoàn thành mục tiêu phát triển trạm biến áp không người trực & lưới điện thông minh mà PCBN cùng EVN đang hướng tới.

Dưới đây là một số hình ảnh về dự án

Bộ giám sát ắc quy được sử dụng trong dự án

Các Bộ giám sát ắc quy đã được lắp đặt hoàn thiện

Lắp đặt Bộ giám sát ắc quy cho dàn ắc quy số 1

Lắp đặt Bộ giám sát ắc quy cho giàn ắc quy số 1

Lắp đặt Bộ giám sát ắc quy cho giàn ắc quy số 2

Lắp đặt Bộ giám sát ắc quy cho giàn ắc quy số 2