SƠ CỨU ĐÚNG CÁCH- TIA HI VỌNG SỐNG MONG MANH CỦA NGƯỜI BỊ ĐIỆN GIẬT

sang seo - 27/05/2019 - 0 bình luận

    Điện giật đã không còn là từ xa lạ với mỗi người chúng ta. Vậy thế nào là điện giật? Khi phát hiện người bị điện giật thì phải làm thế nào? Hãy đọc bài viết dưới đây để cùng nhau tìm hiểu cách sơ cứu người bị điện giật.

    Mưa bão là thời điểm rất dễ xảy ra tai nạn giật điện. Do giông, gió,... làm gãy, đổ cột điện, làm đứt các đường dây dẫn điện. Dây điện quăng và người hay các vật dụng dẫn điện, người vô tình chạm phải sẽ bị điện giật. Tai nạn điện giật thường xảy ra bất ngờ khiến nạn nhân bị bỏng ở mức độ khác nhau, thậm chí dẫn đến tử vong do ngừng hô hấp và tuần hoàn. Vì vậy sơ cứu ban đầu chính là tia hi vọng để nâng cao cơ hội cứu sống nạn nhân. 

     Tổn thương khi bị điện giật.

     Thông thường, điện giật sẽ dẫn đến 2 thương tổn là bỏng và ảnh hưởng đến nội tạng bên trong. Bỏng gồm có bỏng nhiệt gây hoại tử và bỏng gây rối loạn các cơ quan trong cơ thể, xáo trộn sinh lý, dẫn đến nguy cơ: suy hô hấp, suy tim, ngưng thở. Tùy từng mức độ, nạn nhân có thể ngất rồi tỉnh lại, cũng có thể ngất rồi sau đó ngưng tim, ngưng thở, nếu không sơ cứu kịp thời dễ dẫn đến tử vong.

     Quy trình sơ cứu bệnh nhân ra khỏi nguồn điện:

1. Cách ly nạn nhân ra khỏi nguồn điện:
+  Ngắt nguồn điện bằng cách tắt cầu dao, cầu chì hoặc rút phích cắm,...


+ Nếu không ngắt được nguồn điện có thể dùng kìm cách điện, búa, rìu, dao ... cán bằng gỗ để cắt, chặt đứt dây điện. Dùng vật cách điện (cây khô, sào nhựa…) tách dây điện ra khỏi người bị nạn (chú ý người cấp cứu phải đứng trên vật cách điện). Túm vào quần, áo khô của người bị nạn để kéo người bị nạn ra khỏi nguồn điện (người cấp cứu phải đứng ở nơi khô ráo, trên vật cách điện, tay có găng tay cách điện hoặc quấn thêm vải khô, túi nilông và không được túm vào các bộ phận cơ thể người bị nạn).

2. Trường hợp phát hiện mất an toàn về điện phải khẩn cấp thông báo các số điện thoại sau:

+ Điện lực:03203.992.000
+ Cảnh sát PC&CC: 114 

     Để yêu cầu Điện lực cắt điện; phải báo rõ địa điểm người bị tai nạn điện.

3. Sơ cứu: Sau khi đã tách người bị nạn ra khỏi nguồn điện phải tuỳ vào các hiện tượng sau đây để xử lý thích hợp:

+ Người bị nạn chưa mất trí giác

          - Để nạn nhân ra chỗ thoáng khí, yên tĩnh chăm sóc cho hồi tỉnh. 

Sau đó mời y, bác sĩ hoặc đưa nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất để theo dõi, chăm sóc.

+ Người bị nạn đã mất trí giác:

          - Đặt nạn nhân nơi thoáng khí, yên tĩnh.

          - Nới rộng quần áo, thắt lưng, moi rớt rãi trong miệng người bị nạn ra.

          - Cho người bị nạn ngửi amoniac hoặc nước tiểu.

          - Ma sát toàn thân người bị nạn cho nóng lên.

Mời y, bác sỹ đến hoặc đưa người bị nạn đến cơ sở y tế gần nhất để theo dõi chăm sóc.

+ Người bị nạn đã tắt thở

          - Đưa nạn nhân ra chỗ thoáng khí;

          - Nới rộng quần áo, thắt lưng, moi rớt rãi trong miệng người bị nạn ra. Nếu lưỡi thụt vào thì phải kéo ra.

Tiến hành làm hô hấp nhân tạo ngay (theo nội dung trang sau), phải làm liên tục, kiên trì cho đến khi có ý kiến của y, bác sỹ quyết định mới thôi.

     Phương pháp hà hơi thổi ngạt kết hợp với ép tim ngoài lồng ngực: 

     Nên để tay giữa ngực bệnh nhân, giữ bằng ức bàn tay, nhấn tim liên tục khoảng 100 lần một phút, liên tục không được dừng lại cho đến khi bệnh nhân thở trở lại được. Trong khi nhấn tim cần kết hợp hà hơi thổi ngạt khoảng 7-8 lần mỗi phút, tức là cứ trung bình nhấn tim khoảng 30 lần thì hà hơi thổi ngạt 2 lần. Cứ kiên trì như vậy cho đến khi bệnh nhân có dấu hiệu thở trở lại.

     Cần lưu ý, khi tiến hành sơ cứu nhấn tim và hà hơi thổi ngạt, phải đặt nạn nhân ở nơi thoáng đãng, trên nền cứng. Sau khi bệnh nhân bị ngất mà tỉnh hẳn vẫn nên đưa vào bệnh viện kiểm tra và theo dõi, những trường hợp hơi mất ý thức cũng cần cẩn trọng vì nhiều trường hợp bệnh nhân ngất đi, tỉnh lại vẫn có thể có biến chứng trong vài ngày sau.

     Đối với trường hợp nạn nhân bị bỏng, không được tạt nước vào khiến cho thương tổn nặng nề hơn. Ngoài ra, cần tránh áp dụng các biện pháp như cạo gió, xoa dầu, những điều này chỉ càng làm mất thời gian trong việc cấp cứu.

 

 

Viết bình luận của bạn

Bài viết liên quan

Top
Sale

Không sẵn có

Hết hàng