Phân biệt UPS offline với UPS offline-interactive

Huấn seo - 03/05/2019 - 0 bình luận

Nguyên lí hoạt động chung của các loại UPS

     + Tích trữ năng lượng bằng ắc quy

   Khả năng tích trữ năng lượng bằng ắc quy chính là nền tảng của nguyên lý bộ lưu điện. Bên trong mỗi loại UPS luôn luôn được nhà sản xuất thiết kế một bộ phận có tên gọi là ắc quy. Mỗi ups thường có 2 chiếc ắc quy mắc nối tiếp với công suất khác nhau.

    + Chuyển điện từ ắc quy sang thành nguồn điện dân dụng

    Dòng điện mà ắc quy tạo ra là dòng điện một chiều, trong khi đó nguồn điện dân dụng mà chúng ta đang sử dụng hàng ngày là dòng điện xoay chiều. Vậy làm thế nào để có thể chuyển đổi từ nguồn 1 chiều sang nguồn xoay chiều? Một mạch điện đặc biệt trong ups sẽ thực hiện chức năng này.

    Đó chính là nguyên lý hoạt động chung của các loại ups. Còn khi bàn về các tính năng riêng thì ta có thẻ chia ra làm nhiều loại UPS khác nhau các đặc điểm tính năng và công nghệ chế tạo.

   Trong đó có 1 class UPS khá phổ biến là UPS offline và được chia thành 2 loại chính đó là :

  • UPS offline công nghệ thông thường
  • UPS ofline công nghệ Line-interactive

Dưới đây sẽ bàn sơ qua về nguyên lí hoạt động của chúng .

+>  Nguyên lý hoạt động của ups offline với công nghệ thông thường

     Rất nhiều người đã biết rằng bên trong UPS sẽ có ắc quy để tích điện, do đó chỉ cần biết đến thế là biết được nguyên lý hoạt động của bộ lưu điện một cách cơ bản nhất: Chuyển điện từ ắc quy sang thành nguồn điện cung cấp cho tải khi nguồn điện cung cấp ngõ vào cho UPS bị mất.

    Bên trong UPS có 1 hoặc nhiều ắc quy dùng để tích năng lượng điện. Sử dụng một bo mạch có chức năng biến đổi điện một chiều ắc quy thành điện xoay chiều, và dòng điện xoay chiều này giao động tần số và điện áp phù hợp với yêu cầu sử dụng - tức là 220Vac 50Hz/60Hz. 

 

                                                                                   Hình : UPS offline

 

    Nguyên lý hoạt động của bộ lưu điện ups offline có thể được mô tả ngắn gọn như sau:

+ Thông qua một công tắc ngắt mạch, nguồn điện lưới đầu vào đến với đường đầu ra

+ Nguồn điện một chiều từ ắc quy được chuyển đổi thành nguồn điện xoay chiều với tham số phù hợp với nguồn điện dân dụng tại địa phương.

+ Khi sự cố mất điện lưới xảy ra, hệ thống ắc quy “thông báo” cho mạch điện giao động để chuyển đổi nguồn điện cung cấp cho các thiết bị tiêu thụ.

UPS offline với công nghệ Line interactive

       Để khắc phục nhược điểm của loại UPS offline thông thường loại UPS offline công nghệ Line interactive. Do những đặc điểm nổi bật trong nguyên lý hoạt động và tính năng nên chúng lại có giá thành cao hơn so với loại UPS offline thông thường.

                                                           Hình : UPS offline với công nghệ INTERACTIVE

Cung cấp điện cho thiết bị tiêu thụ được thông qua một biến áp tự ngẫu.

       *          Trong trường hợp điện áp cấp vào UPS bình thường, có nghĩa là mức điện áp xấp xỉ thông số đầu ra 220V thì UPS hoạt động như khung hình phía trên-bên trái, do đó không có sự can thiệp vào điện áp đầu ra - và UPS hoạt động giống như loại UPS offline thông thường.

       *        Trong trường hợp điện áp ngõ vào thấp hơn so với điện áp chuẩn, biến áp tự ngẫu sẽ chuyển mạch sang một nấc khác, làm cho điện áp đầu ra đảm bảo đúng thông số yêu cầu. Trong trường hợp điện áp của lưới điện cao hơn so với thông số chuẩn thì trường hợp này cũng vậy.

       *      Trong trường hợp mất điện ngõ vào UPS offline công nghệ Line interactive sẽ chuyển sang hoạt động giống như loại UPS Offline thông thường: tức là chúng ngắt nhánh đi qua biến áp tự ngẫu và chuyển sang sử dụng nhánh ắc quy với inverter.

   Trên đây là toàn bộ nguyên lí hoạt động của 2 dòng UPS offline , còn các dòng UPS khác sẽ được tiếp tục ở phần sau hoặc có thể tìm hiểu kĩ hơn trong các link mô tả dưới đây.

https://boluudienups.vn/cach-chon-ups-va-thoi-gian-luu-dien-phu-hop-cho-cac-thiet-bi-van-phong

UPS cho gia đình

Kinh nghiệm chọn mua UPS

Viết bình luận của bạn

Bài viết liên quan

Top
Sale

Không sẵn có

Hết hàng