KHÁI NIỆM CƠ BẢN VỀ NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI

sang seo - 30/05/2019 - 0 bình luận

1. Khái Niệm:

     Năng lượng mặt trời là bức xạ ánh sáng và nhiệt từ mặt trời được con người khai thác và lưu trữ và chuyển đổi thành điện năng thông qua Tấm Pin Năng Lượng Mặt Trời. Đây là nguồn năng lượng gần như vô tận.

     Năng lượng mặt trời gần như không có ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường, là một nguồn nguyên liệu sạch, thân thiện, góp phần bảo vệ môi trường và giảm thiểu hiệu ứng nhà kính.

2. Sử dụng năng lượng mặt trời:

     Hai phương pháp phổ biến dùng để thu nhận và trữ năng lượng Mặt Trời là phương pháp thụ động và phương pháp chủ động. Phương pháp thụ động sử dụng các nguyên tắc thu giữ nhiệt trong cấu trúc và vật liệu của các công trình xây dựng.

     Phương pháp chủ động sử dụng các thiết bị đặc biệt để thu bức xạ nhiệt và sử dụng các hệ thống quạt và máy bơm để phân phối nhiệt. Phương pháp thụ động có lịch sử phát triển dài hơn hẳn, trong khi phương pháp chủ động chỉ mới được phát triển chủ yếu trong thế kỷ 20.


Pin năng lượng mặt trời

     Năng lượng mặt trời được chuyển thành điện năng thông qua hệ thống quang điện hay tấm hiểu đơn giản là tấm pin năng lượng mặt trời ( PV ) thường được gắn trên mái nhà hoặc trên mặt đất, hay bất cứ nơi nào có ánh sáng mặt trời. Các hệ thống quang điên có kích cỡ khác nhau tùy vào mục đích sử dụng, cung cấp điện cho một phần ngôi nhà hay nhiều ngôi nhà, dây chuyền sản xuất, nhà máy,...

     Các thành phần cần có của một hệ thống quang điện để chuyển hóa quang năng thành điện năng:

+ Tấm pin năng lượng mặt trời: Thường được lắp đặt trên mái nhà hoặc sân, những nơi nhận được nhiều ánh sáng. Đây là bộ phận chính để chuyển đổi tia nắng thành điện.

+ Biến tần: Chuyển đổi dòng điện một chiều DC thành dòng điện xoay chiều AC để chúng ta sử dụng.

+ Thiết bị lưu trữ và ổn định điện năng từ năng lượng mặt trời: Điện năng được tạo ra cần được lưu lại khi chưa sử dụng đến để tránh lãng phí, phục vụ cho những lúc không không có ánh sáng mặt trời ( Trời mưa / Buổi tối ), hay bạn phải ổn định lại điện áp để bảo vệ các thiết bị sử dụng điện năng từ năng lượng mặt trời. Một trong những thiết bị đảm bảo được cả hai chức năng trên nổi bật nhất hiện nay là Bộ Lưu Điện UPS TESCOM chuyên dụng cho năng lượng mặt trời.

     Hiện nay, với việc các quốc gia và tổ chức trên thế giới, trong đó có Việt Nam đang khuyến khích sử dụng năng lượng mặt trời và có những chính sách hỗ trợ về cả kiến thức lẫn kinh phí, tạo điều kiện cho các dự án lớn mở ra. Việc sử dụng năng lượng mặt trời không còn chỉ gói gọn trong quy mô gia đình hay nhà máy nhỏ lẻ nữa mà đang dần dần thay thế các nguồn năng lượng khác vươn tới tầm vĩ mô. Chúng ta có thể thấy như nhà máy năng lượng mặt trời ở An Giang, xây dựng trên diện tích 275 ha, với tổng vốn đầu tư là 5.600 tỷ đồng, được kỳ vọng sẽ có tổng công suất phát điện ước đạt 2,5 tỷ kWh/năm. Hay nhà máy điện mặt trời nổi nằm ở đập Yamakura Nhật Bản, có thể cung cấp điện cho gần 5000 hộ gia đình,... Chúng ta đang kỳ vọng với một tương lai nói không với ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu bằng việc sử dụng một nguồn năng lượng xanh - sạch - Năng lượng mặt trời.

Viết bình luận của bạn

Bài viết liên quan

Top
Sale

Không sẵn có

Hết hàng