Có thể bạn chưa biết ? Dạng sóng của nguồn điện được tạo ra từ UPS ảnh hưởng thế nào tới thiết bị của bạn?

Huấn seo - 08/06/2019 - 0 bình luận

Việc lựa chọn bộ lưu điện (UPS) để bảo vệ an toàn cho thiết bị của bạn phụ thuộc vào đầu ra mà UPS đó có thể đáp ứng. Ngoài nhưng thông số chính như công suất, điện áp, tần số…còn một điều nữa vô cùng quan trọng; đó là dạng sóng điện đầu ra của UPS. Bộ biến tần (Inverter) trong UPS chính là mấu chốt tạo ra dạng sóng điện cho dòng AC đầu ra.

NTECH   UPS lý tưởng là loại có thể cung cấp một nguồn điện sạch giống như nguồn điện được tạo ra bởi máy phát trong các nhà máy sản xuất điện; hay nói cách khác, dạng sóng điện đầu ra của nó phải là sin chuẩn thì phù hợp với mọi loại thiết bị sử dụng điện (bởi chúng được thiết kế để sử dụng cho dạng điện này). Nhưng tất cả chỉ là lý tưởng; có 3 dạng sóng đầu ra chính của UPS :

                                           Hình dạng 3 loại sóng đầu ra của UPS

+>Dạng sóng hình sin: Đây là dạng sóng tốt nhất, vì nó là hình dạng của điện xoay chiều lý tưởng. Các UPS chất lượng cao cho đầu ra là sóng dạng này hoặc gần nhất với dạng này là các dòng UPS online đòi hỏi các thành phần khá đắt tiền trong biến tần khiến giá thành của dòng ups này cũng cao hơn.

+> Dạng sóng vuông : Là dạng sóng đầu ra ít mong muốn nhất; nó thường không tốt đối với các thiết bị có tính cảm kháng cao hay hiểu đơn giản là bên trong của nó có các cuộn dây, các thiết bị này bao gồm: quạt điện, máy bơm nước, tủ lạnh, điều hòa…Một vài thiết bị khác có sử dụng động cơ như cửa cuốn thì vẫn dùng được do thời gian vận hành ngắt quãng và ngắn nên sử dụng cũng không vấn đề gì. Khi sử dụng bộ lưu điện có đầu ra dạng xung vuông thì các thiết bị này sẽ bị nóng lên rất nhanh và phát ra âm thanh rè rè rất khó chịu. Tất nhiên là dạng sóng vuông này vẫn sử dụng được nhưng nó gây thiệt hại cho thiết bị mà thôi.

   Đối với các loại thiết bị khác như: đèn tuýp chấn lưu điện tử, đèn compact, tivi CRT, LCD, máy tính, monitor… thì vẫn sử dụng bình thường do hầu như các loại thiết bị này đều hoạt động với nguyên tắc chuyển từ điện AC sang DC sau đó mới chuyển đổi thành các điện áp sử dụng của các thành phần bên trong. Hay nói cách đơn giản hơn là các thiết bị có bộ adapter thì vẫn có thể sử dụng được điện có dạng sóng này.

   Lí giải nguyên nhân là do thay vì điện áp tăng trơn chu từ cực đại âm sang cực đại dương rồi chuyển về lại thì nó đột ngột nhảy từ âm sang dương, ở đó trong nửa chu kì rồi lại nhảy về âm ở đó trong nửa chu kì và cứ thế lặp lại. Ngoài ra điện áp cực đại của sóng vuông còn thấp hơn đáng kể so với sóng dạng sin.

+> Dạng giả lập sin: Dạng sóng này là sự kết hợp giữa sóng sin và sóng vuông với những đặc tính tốt hơn sóng vuông thậm chí có thể tiệm cận sóng sin nếu càng nhiều bước làm mỏng.

   Lí giải là do các xung dương và xung âm của sóng vuông được làm mỏng, tách ra và làm cho cao hơn, do đó điện áp cực đại và hình dáng tổng thể gần hơn với sóng sin. Ngoài ra có thể tạo một sóng giả lập sin bằng cách cộng hai sóng vuông lệch pha nhau từ 0 đến ½ chu kì.

   Đây cũng là dạng sóng được ứng dụng trong nhiều loại UPS từ thấp đến trung bình do chi phí chế tạo thấp hơn so với UPS cho ra dạng sóng sin chuẩn.

Để biết thêm thông tin về kĩ thuật cũng như các loại bộ lưu điện; xin vui lòng tham khảo tại Page : https://www.facebook.com/ntech.com.vn/

            Youtube : https://www.youtube.com/channel/UC-RrVtE1_Lp1onp8jg6O_tQ?view_as=subscriber

hoặc trang website : https://boluudienups.vn/bo-luu-dien-ups-online

                              https://anhduongco.vn/

                              http://ntech.com.vn/

Viết bình luận của bạn

Bài viết liên quan

Top
Sale

Không sẵn có

Hết hàng