1 LÍT NƯỚC SẠCH CÓ GIÁ 1 TRIỆU ĐỒNG

sang seo - 29/05/2019 - 0 bình luận

Trái Đất của chúng ta luôn được biết đến là nguồn tài nguyên vô tận. Vậy vô tận đó là bao nhiêu? Có thể kéo dài trong bao lâu? Một trong những tài nguyên thiên nhiên tưởng chừng như vô hạn đang dần dần biến mất do suy giảm hệ sinh thái, ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu đó chính là NƯỚC SẠCH.

Những con số biết nói:

Thực tế là gần 70% bề mặt trái đất bao phủ bởi nước, nhưng chỉ có 2,5% lượng nước đó là nước tinh khiết phù hợp cho tiêu dùng. Một tỷ lệ nhỏ nước ngọt có thể được tìm thấy dưới dạng băng hoặc tuyết. Do hậu quả của biến đổi khí hậu, lượng mưa và băng trong mùa đông đã làm giảm trữ lượng nguồn cung cấp nước ngọt có thể được xử lý. Tổ chức Nông nghiệp và Lương thực Liên hợp quốc đã đưa ra dự đoán rằng đến năm 2025, 1.8 tỷ người sẽ không được tiếp cận với nước uống sạch.


Nước sạch đang biến mất...

Nhu cầu sử dụng nước:

- Hiện nay, có khoảng 2,1 tỷ người không được tiếp cận các dịch vụ về nước uống bảo đảm an toàn.
- Đến năm 2050, dân số thế giới sẽ tăng khoảng 2 tỷ người và nhu cầu về nước toàn cầu có thể lên tới 30% so với hiện nay.
- Nông nghiệp chiếm khoảng 70% lượng nước, đa số dùng để tưới tiêu. Dự kiến con số này sẽ tiếp tục tăng nên do áp lực dân số và biến đổi khí hậu.
- Ngành công nghiệp chiếm 20% tổng nhu cầu sử dụng nước, chủ yếu là dùng trong ngành công nghiệp năng lượng và sản xuất. 10% còn lại sử dụng  cho sinh hoạt - tỷ lệ sử dụng nước uống chỉ nhỏ hơn 1%.
- Tính đến thời điểm hiện tại, khoảng 1,9 tỷ người đang sống trong môi trường khan hiếm nước. Tăng lên 3 tỷ người vào năm 2050.


Hàng tỷ người không có nước sạch để uống

Chất lượng nước:

- Khoảng 80% lượng nước thải chưa được xử lý từ các ngành công nghiệp đổ trực tiếp ra môi trường.
- Hàng tỷ tấn rác thải mỗi năm đổ ra sông, biển.

Biến đổi khí hậu:

- 2/3 diện tích đất ngập nước tự nhiên đã biến mất vào năm 1900 do hoạt động của con người

Ở Việt Nam:

- Việt Nam hiện có khoảng 17,2 triệu người (tương đương 21,5% dân số) đang phải dùng nguồn nước không an toàn. Theo thống kê của Viện Y học lao động và Vệ sinh môi trường. 
- Theo thống kê của Bộ Y tế và Bộ Tài nguyên - Môi trường, 9.000 người tử vong vì nguồn nước và điều kiện vệ sinh kém mỗi năm. Gần 200.000 người mắc bệnh ung thư mới phát hiện mà một trong những nguyên nhân chính bắt nguồn từ ô nhiễm môi trường nước hàng năm. 
- Hơn 30% số người được hỏi chưa nhận thức được hậu quả của việc ô nhiễm nguồn nước.


Ô nhiễm nguồn nước

Chúng ta đang phải đối mặt với nguy cơ không nước sạch sinh hoạt, không nước sạch để uống. Liệu tương lai không xa với 1 triệu đồng bạn có thể mua được một lít nước sạch hay không? 

 


-

 

 

Viết bình luận của bạn

Bài viết liên quan

Top
Sale

Không sẵn có

Hết hàng